PRO SEXUAL HEALTHCARE

THÁP PHÂN CẤP MASLOW VỀ NHU CẦU TÌNH DỤC

 

Theo nghiên cứu của chuyên gia tình dục học Amy Jo Goddard, nhu cầu tình dục của con người cũng được phân ra theo 5 cấp và cơ bản thì đa phần mới chỉ được thỏa mãn ở mức độ thấp nhất.

THÁP PHÂN CẤP MASLOW VỀ NHU CẦU TÌNH DỤC

Tình dục có ý nghĩa khác nhau với mỗi cá nhân. Nó phục vụ các mục đích và nhu cầu khác nhau cho mỗi người và những nhu cầu đó có thể thay đổi khi có sự thay đổi về ưu tiên trong cuộc sống, bạn tình mới hoặc thay đổi tình trạng quan hệ tình cảm. Đôi khi hai người trong một mối quan hệ có một khuôn mẫu hoặc nhu cầu khác nhau về tình dục và họ lệch nhịp nhau bởi vì họ định nghĩa và đóng khung “tình dục” từ những góc độ khác nhau.

Nếu áp dụng giả thuyết tâm lý phổ biến và nổi tiếng của Abraham Maslow – “Sự phân cấp nhu cầu” cho tình dục và sự thỏa mãn tình dục, chúng ta có thể thấy các cách tiếp cận tình dục và đóng khung bản năng tình dục và cách nó ứng dụng trong cuộc sống của con người. Hiểu được khuôn mẫu về tình dục của bản thân và bạn đời có thể giúp xây dựng một sự hiểu biết lẫn nhau về lý do mà quan hệ tình dục là quan trọng đối với mỗi bên để các nhu cầu cốt lõi của cả hai có thể được đáp ứng.

Maslow tin rằng chúng ta có một hệ thống phân cấp về cách chúng ta đáp ứng nhu cầu của bản thân trong cuộc sống. Về cơ bản, đáy của kim tự tháp là nhu cầu sinh lý học cho sự sống còn, tiếp đến an toàn và an ninh, tình yêu và sự thuộc về, lòng tự trọng, và cuối cùng sự tự khẳng định bản thân ở phía trên cùng của kim tự tháp.

Tôi muốn bắt đầu ở dưới cùng của kim tự tháp và nói về cách chúng ta có thể sử dụng mô hình này để xem xét 5 mức nhu cầu xung quanh bản năng tình dục.

1. NHU CẦU SINH LÍ / SỐNG CÒN

Nếu một người cần quan hệ tình dục ở mức sinh lý hoặc sống còn, nó có thể nhìn theo vài cách: sinh học hoặc bản năng. Tình dục là sự phát tiết sinh lý. Hoặc tình dục chỉ để duy trì nòi giống, bạn làm điều đó vì phải tồn tại. Đối với một số người trong khuôn mẫu này, tình dục để thỏa mãn là bẩn thỉu, tội lỗi, thú tính hoặc thấp hèn. Khả năng cao là rất nhiều ý tưởng tiêu cực liên quan đến tình dục thuộc hình mẫu sống còn này. Ý tưởng thưởng thức tình dục có lẽ không tồn tại hoặc không chấp nhận được nếu bạn đang ở trong chế độ sống còn đối với tình dục. Đây là mô hình tình dục mà nhiều tôn giáo có tổ chức dạy. Một số người theo nghĩa đen sử dụng tình dục cho mục đích sống còn như đó là một dịch vụ tự có mà bạn có thể cung cấp để đổi lấy những thứ khác.

Ngay cả đối với nhiều người trong chúng ta thuộc  một khuôn mẫu khác cho tình dục, chúng ta vẫn có thể có những ngày mà bạn chỉ muốn phát tiết sinh lý, duy trì sự cực khoái bảo trì hoặc để làm giảm căng thẳng và giúp chúng ta hoạt động.

2. AN TOÀN & AN NINH

Nếu bạn tiếp cận tình dục từ quan điểm an toàn và an ninh, bạn sẽ chọn quan hệ tình dục nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ giữ cho bạn an toàn cả về thể chất và tình cảm. Bạn coi nó như là một sự thoải mái về thể chất và cảm xúc.

Trong quan niệm cổ hủ, quan hệ tình dục gắn liền với một hợp đồng hôn nhân dẫn đến phụ nữ có thể bị cưỡng hiếp bởi chồng của họ một cách hợp pháp, vì vậy từ một góc nhìn nào đó họ cần phải quan hệ tình dục để giữ gìn hôn nhân, được chăm sóc tài chính và cũng là một nhiệm vụ của phụ nữ. Phụ nữ không có tiềm lực kinh tế, vì vậy hôn nhân trở thành một thỏa thuận về kinh tế.

Thậm chí ngày nay khi mà hầu hết các luật như vậy không còn tồn tại ở Mỹ, (mặc dù bạn sẽ ngạc nhiên bởi một số luật vẫn còn trên sách vở) tôi vẫn nghe nhiều phụ nữ mô tả tình dục như là một công việc nhà, và nhiều người vẫn chọn cái mà tôi gọi là “tình dục nghĩa vụ”. Đó là, họ không thực sự muốn quan hệ tình dục, nhưng họ vẫn đồng ý để làm hài lòng người bạn đời hoặc chồng để họ có thể được chăm sóc về mặt tài chính hoặc theo những cách khác.

Thực tế có nhiều loại mối quan hệ khác nhau trong đó quan hệ tình dục được đánh đổi cho sự an ổn, công việc làm hoặc tài nguyên.

Một số cách khác mà quan niệm này thể hiện là bạn có thể chọn bạn tình không có nhu cầu tình dục cao  để bạn trong vùng an toàn và không bị thử thách về tình dục. Vấn đề này vẫn cần một số nghiên cứu thêm với những người trong cuộc để xem xét xu hướng tránh né đó, bởi vì thật sự rất dễ dàng để thà tránh né và xấu hổ về tình dục còn hơn phải để đối mặt với vấn đề khổng lồ ấy.

3. TÌNH YÊU VÀ SỰ THUỘC VỀ NHAU

Cấp độ tiếp theo của nhu cầu tình dục là dựa trên tình yêu và sự thuộc về. Trong lịch sử, đây là một động lực tương đối mới cho tình dục. Người ta thường kết hôn vì sự thuận tiện, tình trạng gia đình, kinh tế và những lý do rất thiết thực khác. Để chọn đối tác vì tình yêu và cảm giác thuộc về thực sự là một cách tiếp cận khá mới. Nếu khuôn mẫu tình dục của bạn được dựa trên nhu cầu được kết nối, hoặc là một cách bạn thể hiện tình yêu và sự quan tâm cho một ai đó, đây chính là khuôn mẫu của bạn. Tình dục là một cách thỏa mãn nhu cầu tình cảm.

Có một quan niệm cổ điển là tình dục cần có tình yêu mà nhiều người vẫn đang giữ – và phụ nữ bị mặc định là có nhu cầu nhiều hơn nam giới. Chắc chắn rằng nhiều người có đồng thời quan hệ tình dục và tình yêu bởi vì tình dục dễ gây tổn thương và để hoàn toàn thả mình trong tình dục một cách mạnh bạo và sâu sắc, bạn cần có sự hiện diện của tình yêu . Đối với một số người, họ hoàn toàn không có vấn đề gì với việc vui vẻ một chút và thậm chí quan hệ tình dục một cách sâu đậm với một người mà họ không hoặc chưa yêu.

Nhìn từ góc độ khác, một số người cảm thấy không được yêu thương trong một mối quan hệ không có tình dục. Tình dục thật sự quan trọng đối với họ để cảm thấy yêu và được yêu. Họ có thể cảm thấy không gắn kết và xa cách nếu thiếu nó. Nếu một người thuộc hình mẫu này có mối quan hệ với người thuộc nhóm “nhu cầu sinh lý cơ bản” hoặc “an toàn và an ninh”, thì cặp đôi có thể bị xung đột khi một người coi nó như một phương thức thỏa mãn nhu cầu sinh lý trong khi người kia đặt nhiều kỳ vọng trong tình dục như một cách để thể hiện và cảm nhận tình yêu.

Niềm tin rằng “Nếu chúng ta yêu nhau thì tình dục sẽ thỏa mãn hơn” là một niềm tin sai lầm vì thế một số người sẽ bỏ của chạy lấy người nếu quan hệ tình dục không tốt bởi vì họ cho rằng tình yêu không đủ mạnh mẽ. Tình dục chắc chắn có thể mở ra nhiều dòng cảm xúc sâu sắc trong chúng ta.

4. LÒNG TỰ TRỌNG

Nhiều người đáp ứng nhu cầu tự tôn của bản thân bằng tình dục. Nền tảng của lòng tự trọng tình dục là sự tự tin, tự yêu thích bản thân, có một khả năng tốt về tình dục, và được coi là hấp dẫn.

Có một mô hình phổ biến ở nhiều phụ nữ đó là dùng quan hệ tình dục hoặc tình dục hóa bản thân quá mức hoặc sử dụng sự khêu gợi của họ để cảm thấy có giá trị hoặc tốt hơn. Những vết thương lòng tự trọng thường xuất hiện trong tình dục, khi nghĩ rằng bạn cần một người khác thích bạn, xác nhận bạn, hoặc cảm thấy bạn hấp dẫn, thay vì tự đưa ra sự khẳng định đó với chính mình.

Phụ nữ bị mặc định rằng công việc của họ là phải đẹp và gợi cảm, và nam giới được mặc định là phải mãnh mẽ về tình dục và nam tính. Đối với một số người, một kết quả tự nhiên của sự xã hội hóa đó là lòng tự trọng được xây dựng xung quanh sự gợi cảm, khả năng tình dục hoặc sức mạnh tình dục.

Có rất nhiều phương tiện truyền thông nhấn mạnh về cách chúng ta nên ăn mặc, hành xử, và quan hệ trong phòng ngủ như thế nào dẫn đến ý tưởng tình dục tương đương với lòng tự trọng là không thể tránh khỏi. Với lòng tự trọng bị đe dọa, nó có thể làm chúng ta hành động không thành thật với chính mình hoặc luôn cảm thấy thiếu hụt một điều gì đó. Nó có thể làm phụ nữ trở thành người không có định kiến, chăm chú đến nhu cầu của người khác, và cảm thấy khó chấp nhận hoặc ưu tiên cho những mong muốn của họ. Các vết thương tự trọng bị bỏ quên có thể là độc tố đối với các mối quan hệ thân mật.

Bởi vì lòng tự trọng gắn liền với việc xây dựng sự tự tin và tự tin đồng nghĩa với gợi cảm, chúng ta có thể thấy một sự kết nối mạnh mẽ ở đây. Những người có thể có ý thức hàm dưỡng năng lượng tình dục và lòng tự trọng tình dục có thể cải thiện sự tự tin của họ và sử dụng năng lượng đó làm nhiên liệu để trở thành những nhà lãnh đạo tốt hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

5. SỰ TỰ KHẲNG ĐỊNH – đỉnh của Tháp phân cấp Maslow

Tôi vẫn thấy khá thú vị khi Abraham Maslow nghĩ chỉ có 1% người thực sự tự khẳng định bản thân. Tác giả đặt tên cho sự kém hiệu quả của chúng ta: “Tâm thần học của sự bình thường”, miêu tả thực tế là “hầu hết chúng ta hoạt động phần lớn thời gian ở một mức thấp hơn mức tự khẳng định”. Tôi nghĩ hầu hết mọi người đều muốn coi như đã tự khẳng định bản thân. Họ không muốn nhìn lại cuộc sống của họ và cảm thấy rằng mình chưa sống hết mình. Tuy vậy rất nhiều người đã sống như thế. Tôi muốn nhìn rất nghiêm túc về việc tự khẳng định bản thân thực sự nghĩa là như thế nào, bởi vì hầu hết mọi người đang đùa giỡn với chính bản thân mình mà thôi nếu họ nghĩ là họ như vậy. Nó cũng không phải là một đích đến mà là một cách sống. Tôi muốn thực sự nói về nó theo cách này.

Năng lượng tình dục = SỐNG sung mãn hơn!

Năng lượng tình dục là năng lượng của SỐNG THẬT – bản thân nó chính là năng lượng của tiềm năng! Nó về nghĩa đen là năng lượng đã tạo ra thế giới tự nhiên xung quanh bạn và mọi sinh vật sống trên hành tinh, kể cả bạn. Vì tự khẳng định bản thân chính là sống hết tiềm năng của mình, tận dụng năng lượng tình dục của chúng ta để trải nghiệm đầy đủ bản thân và cuộc sống của mỗi người là một điều thiết yếu. Tôi ngạc nhiên rằng Maslow đã không bao gồm tình dục trong định nghĩa của mình về tự khẳng định bản thân một cách trực tiếp, mặc dù ông có ám chỉ gián tiếp đến một số phần của tình dục mà tôi sẽ chỉ ra dưới đây.

Nếu tự khẳng định bản thân là ước muốn có đầy đủ tiềm năng, để thể hiện toàn bộ năng lực của bạn, thì điều này thể hiện như thế nào trong tình dục? Tôi tin rằng nó sẽ phải bao gồm một tư tưởng mở và sẵn sàng để khám phá tình dục một cách đầy đủ và toàn diện. Trong các nghiên cứu của mình, Maslow nhận thấy rằng những người tự khẳng định bản thân chia sẻ một số đặc điểm chung riêng biệt. Cho dù nổi tiếng hay không, có giáo dục hay không, giàu hay nghèo, người tự khẳng định bản thân có xu hướng phù hợp với kiểu hồ sơ sau:

Quyền tự chủ: Cá thể này không bị phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài hoặc những người khác. Họ có xu hướng là tháo vát và độc lập. Về mặt tình dục, chúng ta có thể coi đây là chấp nhận ham muốn của bạn như nó vốn có và không dằn vặt bản thân mình, hoặc gán mình theo một thước đo sai lệch gắn mác “bình thường.” Tự chủ về tình dục còn là phát triển kiến ​​thức bản thân để tự đưa ra các quyết định thực sự đúng cho bản thân chứ không phải để gây ấn tượng với bất kỳ ai khác, theo ý số đông hay theo đuổi các tiêu chuẩn của người khác về tình dục.

Các mối quan hệ sâu sắc với cá nhân khác: Maslow mô tả những người tự khẳng định mình có các mối quan hệ sâu sắc và quan trọng với những người khác. Trong lĩnh vực tình dục, các loại mối quan hệ này đòi hỏi rất nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm trong giao tiếp.

Thoải mái với cô đơn: Về tình dục, tôi thấy điều này đúng với những người làm chủ năng lượng tình dục của họ, đủ để biết rằng họ không cần một đối tác để trở thành một cá thể toát ra sự khêu gợi. Những người tự khẳng định mình về tình dục hiểu rằng năng lượng tình dục của họ đến từ bên trong và họ không cần người khác liên tục xác nhận về giá trị tình dục của họ.

Khả năng cười vào chính bản thân mình: Điều này là thiết yếu trong tình dục! Chúng ta thường tự đánh giá bản thân quá nghiêm túc. Lo lắng về những gì người khác nghĩ về chúng ta làm cho chúng ta trở nên nhỏ nhặt và không hoàn thiện. Có khả năng cười khi (không phải là “nếu” – mà là “khi”) những điều buồn cười / ngớ ngẩn / lúng túng xảy ra trong quan hệ tình dục sẽ giúp mối quan hệ đi xa hơn. Vì quan hệ tình dục đồng nghĩa với sự vui vẻ và nụ cười là liều thuốc tốt nhất.

Luôn luôn giữ tươi mới tư duy biết ơn: Người tự khẳng định bản thân dường như liên tục làm tươi mới sự coi trọng các điều cơ bản của cuộc sống; một buổi hoàng hôn hay một bông hoa sẽ được trải nghiệm một cách mạnh mẽ mỗi lần như là lần đầu tiên. Điều này rất quan trọng đối với những người tự khẳng định bản thân về tình dục. Họ duy trì bản thân bằng cách liên tục gắn kết bản thân với cái đẹp và với những trải nghiệm để hoàn thiện bản thân họ ở lĩnh vực nhạy cảm này. Họ nhận thức rằng đây là một phần cần thiết của cuộc sống tình dục của họ trong khi người bình thường có thể không thấy được giá trị của việc ngưỡng mộ một tác phẩm nghệ thuật đẹp hoặc thưởng thức âm nhạc có thể đem lại cho cuộc sống tình dục của bạn.

Ước mong được tự hoàn thiện: Một người tự khẳng định bản thân (NTKĐBT) về tình dục có khả năng khám phá tình dục ở mức sáng tạo nhất có thể. Họ có thể quan hệ tình dục khác với lẽ thường theo một cách thỏa mãn được bản thân họ, bất kể những gì người khác nghĩ. Họ ưu tiên cho sự phát triển tình dục của họ và biết những trải nghiệm họ muốn – sau đó họ theo đuổi chúng một cách chủ động và hiện thực hóa điều đó. Theo kinh nghiệm của tôi, rất ít người thực sự làm điều đó – hầu hết đều thuận theo tự nhiên với tình dục.

Nhận thức hiệu quả về thực tế: NTKĐBT có thể đánh giá tình huống một cách chính xác và trung thực. Họ rất nhạy cảm với sự giả dối và thiếu trung thực, và tự do để nhìn thấy thực tế một cách trần trụi nhất. Trong lĩnh vực tình dục, những người này không thể hoặc sẽ không “giả mạo” và có thể đọc vị được nó nếu ai đó đang lừa bịp họ. Họ biết sự sung sướng và sự thỏa mãn tình dục chân thực cảm giác như thế nào và không lãng phí thời gian với bất cứ điều gì họ không thực sự muốn.

Thoải mái chấp nhận bản thân, những người khác và bản chất của mọi việc: NTKĐBT chấp nhận bản chất con người của họ với tất cả những sai sót của nó. Những thiếu sót của người khác và sự mâu thuẫn giữa tình trạng mỗi cá nhân được chấp nhận bằng sự hài hước và khoan dung. Điều đó sẽ làm cho tình dục trở nên thú vị hơn, nếu bạn có thể thấy sự hài hước trong nó và chấp nhận sự không hoàn hảo của tình dục. Bạn dừng so sánh bản thân với người khác và bắt đầu thưởng thức những điều đang xảy ra trong thực tại.

Tính tự phát: Các chủ thể của Maslow mở rộng sự sáng tạo của họ với các hoạt động hàng ngày. Họ có xu hướng yêu đời một cách bất thường, thích kết nối, và tự phát. Chúng ta hy vọng điều đó sẽ mang đến một cuộc sống tình dục thật vui, sáng tạo!

Trải nghiệm đỉnh cao: Tất cả các đối tượng của Maslow đều ghi lại sự xuất hiện thường xuyên của những trải nghiệm đỉnh cao (những khoảnh khắc tạm thời của sự tự khẳng định bản thân). Những dịp này được đánh dấu bằng cảm giác ngây ngất, hài hòa và mang ý nghĩa sâu xa. NTKĐBT ghi lại cảm giác hòa mình với vũ trụ, mạnh hơn và bình tĩnh hơn bao giờ hết, tràn ngập trong ánh sáng, vẻ đẹp và điều tốt, v.v và v.v. Tôi tin rằng điều này mô tả năng lượng tình dục của chúng ta hoặc bạn đã dùng thuốc lắc kích dục tại nơi làm việc. Chúng ta có thể đưa năng lượng đó vào tất cả mọi thứ vì đó là năng lượng cốt lõi của chúng ta khi được hoàn toàn đắm chìm và thể hiện bản thân. Quá tệ là Maslow không có khái niệm về tình dục mà tôi có năm 2013 … ông ấy chắc chắn đã nhắc đến nó. Đối với tôi đó là sự kết nối giữa năng lượng tình dục và năng lượng tâm linh, như thánh Theresa và vài nhà thần học khác có quan hệ nhục dục với linh hồn, cái mà những người này tự hiện thực hóa lên.

Tóm lại, NTKĐBT cảm thấy mình an toàn và được chăm sóc, không lo lắng, được chấp nhận, được yêu, yêu và đang sống – chắc chắn đang tận hưởng một cuộc sống trọn vẹn. Điều đó rõ ràng sẽ tạo cho ai đó một cuộc sống tình dục tuyệt vời và thực sự đưa ra lựa chọn rõ ràng về cách truyền năng lượng tình dục của họ — không giới hạn nó trong hành vi tình dục, mà là một phần của trải nghiệm cuộc sống hàng ngày. Nếu một NTKĐBT chọn không quan hệ tình dục, nhưng để sử dụng năng lượng của họ theo những cách khác, họ sẽ hoàn toàn an tâm với sự lựa chọn đó, hiểu rằng điều đó không có nghĩa là có cái gì đó thiếu hụt trong họ. Điều quan trọng là “sự tự khẳng định bản thân được thúc đẩy bằng sự phát triển chứ không phải bởi sự thiếu hụt.”  Bởi vậy dù họ đi hướng nào họ cũng đang phát triển. Bất kể cách nào cuộc sống tình dục của họ tiến triển, nó cũng đang phát triển. Và họ có thể chấp nhận với tâm thế biết ơn những sự thay đổi trong đời sống tình dục và năng lượng tình dục của họ mà không coi nó như là một sự thiếu hụt.

Theo Maslow, thái độ cần thiết và /hoặc các phẩm chất cần phải có bên trong một cá nhân như là một điều kiện tiên quyết cho tự khẳng định bản thân là:

  • Ước muốn thực sự được sống là chính mình
  • Khát khao được hoàn toàn là một con người
  • Khát khao được tự hoàn thiện
  • Khát khao được sống hết mình
  • Sẵn lòng mạo hiểm bị tổn thương, đôi khi chỉ để khám phá nhiều khía cạnh ‘đau đớn’ hơn để phát triển.

Tất cả những đức tính trên đều thật sự rất đáng ngưỡng mộ. Một cuộc sống tình dục bận rộn, thoải mái thể hiện, thỏa mãn là hoàn toàn có thể với những tính cách này.

Điều này có phải nghĩa là tất cả chúng ta cần phải phấn đấu để tự khẳng định mình trong tình dục? Hay phải theo một cách “đúng” với quan hệ tình dục? Không. Tôi không nghĩ đó không phải là mục tiêu của mọi người. Nhưng tôi nghĩ rằng hầu hết những người tôi đã làm việc cùng và những người đến lớp học của tôi đều muốn nhiều hơn cho bản thân, muốn phát triển và muốn trở thành con người tốt nhất có thể. Họ biết rằng điều này vốn dĩ phải liên quan đến bản thân tình dục của họ, bao gồm cả phần cơ bản nhất của nhận thức các nhân của họ. Năng lượng cốt lõi này phải rạng ngời, sống động và được tận dụng cho điều tốt đẹp nhất của nó.

 

 

 
. HOTLINE: 0919195588